Sunday, 07/06/2020 - 15:31|
Hè vui khỏe và bổ ích
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Lễ ra quân và hoàn thành đúng tiên độ Tổng điều tra dân số và nhà ở tại 11 phường, xã trên địa bàn thành phố Vĩnh Long năm 2019

 Sáng 01/4/2019, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đồng loạt tại 7 phường, 4 xã của thành phố Vĩnh Long. Đây là cuộc tổng điều tra lớn có quy mô 10 năm 1 lần và là lần thứ 5 kể từ khi đất nước thống nhất. Kết quả của quá trình điều tra sẽ làm cơ sở cho việc phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại đại bàn thành phố Vĩnh Long, toàn quốc nói chung.

     Tại mỗi cơ quan hành chính tại các phường, xã trực thuộc thành phố Vĩnh Long trong đầu buổi sáng ngày 01 tháng 4 năm 2019 đều có mặt đông đủ tất cả các đồng chí là lãnh đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và thành viên Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số & nhà ở các cấp, bao gồm: đại diện một thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo cấp thành phố và thành viên Ban chỉ đạo cấp phường, xã theo quyết định cùng tham dự lễ ra quân.

  

Các đồng chí lãnh đạo của đảng ủy, UBND Phường Ba cùng tham dự và

phát biểu tại buổi lễ ra quân trong ngày 01.4.2019.

     Phát biểu tại buổi lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại phường 8, cũng là địa bàn được chọn làm điểm cấp thành phố, đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Long, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố đã nhấn mạnh: Tổng điều tra dân số và nhà ở nhằm mục đích tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở, phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, làm cơ sở trong việc xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030. Qua việc Tổng điều tra dân số sẽ thấy được chất lượng, sự thay đổi dân số thành phố Vĩnh Long nói riêng, tỉnh Vĩnh Long nói chung so với năm 2009 và nhu cầu về nhà ở của người dân. Đồng chí yêu cầu, các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc các quy định của Tổng điều tra, tích cực hưởng ứng và tăng cường công tác phối hợp, vận động nhân dân hợp tác trong việc cung cấp thông tin để thực hiện tốt các hoạt động của Tổng điều tra. Các Điều tra viên phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm đúng quy trình, quyết tâm thực hiện với mức độ cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

  

Đ/C Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Long,

Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố đã phát biểu khai mạc tại Lễ ra quân

     Được biết, đây là lần đầu tiên cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở ứng dụng triệt để và gia tăng lớn nhất quy mô về sử dụng công nghệ thông tin, từ thu thập phiếu điều tra, sử dụng các thiết bị đến quá trình tổng hợp dữ liệu, phân tích đánh giá số liệu, lưu trữ báo cáo sơ bộ và báo cáo tổng thể. Nội dung điều tra gồm: Thông tin chung về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật, tình trạng khuyết tật, hôn nhân, mức độ sinh, chết và phát triển dân số, tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em, tình hình lao động - việc làm, thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

     Thời gian điều tra kéo dài trong 25 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2019 và kết thúc chậm nhất vào 25/4/2019. Đối tượng điều tra là tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội tính đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định; các trường hợp chết của hộ dân cư đã xảy ra từ ngày 01 Tết Âm lịch Mậu Tuất, tức ngày 16/02/2018 theo Dương lịch đến hết ngày 31/3/2019; nhà ở của hộ dân cư. 

    

Hệ thống quản lý Tổng điều tra dân số và nhà ở được phân quyền cho các thành viên BCĐ các cấp vận hành thao tác, theo dõi tiến độ quá trình điều tra.

     Các hoạt động tuyên truyền về cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn Thành phố Vĩnh Long đã được đồng loạt triển khai dưới nhiều hình thức: Tuyên truyền trên báo chí; tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở; tuyên truyền cổ động trực quan; tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của UBND thành phố; Trang thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phường, xã trực thuộc TPVL.

     Nội dung điều tra gồm: Thông tin về dân số; tình trạng di cư; các thông tin cá nhân, mối quan hệ với chủ hộ, dân tộc và tôn giáo, tình hình đi học hiện nay, trình độ học vấn và trình độ nghề, kỹ năng nghề, tình trạng biết đọc và biết viết; tình trạng hôn nhân; tình hình lao động - việc làm; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư; tình trạng đăng ký khai sinh của trẻ em. Thông tin về nhà ở của hộ bao gồm tình trạng nhà ở hiện tại, quy mô diện tích nhà ở, kết cấu nhà và loại vật liệu xây dựng chính, năm đưa vào sử dụng. Việc thu thập thông tin sẽ diễn ra dưới hai hình thức: Phỏng vấn trực tiếp và hộ tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử của Tổng điều tra.

  

Tổ điều tra viên thuộc Ban chỉ đạo Tổng điều tra sử dụng điện thoại thông minh thu thập thông tin (CAPI)

tại hộ mẫu của mỗi phường, xã - TP Vĩnh Long

     Cuộc Tổng điều tra nhằm phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, giám sát các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà Chính phủ Việt Nam cam kết; đặc biệt nhấn mạnh số liệu điều tra không liên quan đến các vấn đề hộ khẩu, hộ tịch, thu thuế và không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Cuộc TĐT DS và nhà ở năm 2019 là cuộc TĐT đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trong tất cả công đoạn, góp phần nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin. Kết quả cuộc điều tra giúp phân tích và dự báo tình hình phát triển DS và nhà ở trên phạm vi cả nước nói chung và thành phố Vĩnh Long nói riêng. Từ đó, giúp Đảng, Nhà nước xây dựng những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

   

Ban chỉ đạo cấp phường, xã cùng đội ngũ điều tra viên tiến hành họp sơ kết rút kinh nghiệm nhằm đánh giá

tình hình điều tra hộ mẫu và hộ ngẫu nhiên tại địa bàn.

     Sau phần nghi thức của Lễ ra quân tại UBND phường, xã, các điều tra viên đã tiến hành họp triển khai kế hoạch và chia thành các nhóm để ra quân xuống địa bàn thu thập thông tin tại một số hộ mẫu và hộ gia đình ngẫu nhiên tại các khóm, ấp trực thuộc phường, xã trên địa bàn thành phố Vĩnh Long. Cuối buổi sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo cấp phường, xã cùng đội ngũ điều tra viên tiến hành họp sơ kết đánh giá tình hình nhằm đối chiếu, phân tích quy trình thực hiện điều tra thu thập thông tin trên trang thông tin điện tử của Tổng điều tra, từ đó cùng thống nhất phương án, cách xử lý tình huống đối với các vấn đề đã phát sinh.

     Thực hiện theo công văn số 35/CV-BCĐ ngày 25/3/2019 về việc trưng tập các thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo; kế hoạch số 36/KH-VPBCĐ ngày 25/3/2019 về việc phân công thành viên Văn phòng giúp việc Ban chỉ đạo. Vào ngày 02/4/2019 tại Chi cục thống kê TP Vĩnh Long, với sự tham dự đông đủ của 10 thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở TP Vĩnh Long đã được triệu tập và sự hiện diện của Ông Bùi Thiện Mẫn - Chi cục trưởng Chi cục thống kê, Phó trưởng ban chỉ đạo thống kê dân số và nhà ở TPVL năm 2019; Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Chi cục thống kê, phụ  trách chung về chuyên môn thống kê… cùng các chuyên viên Chi cục Thống kê thành phố nhằm để nắm bắt tình hình, thu thập thông tin cụ thể từ các địa phương sau lễ ra quân.

     Làm việc tại cuộc họp của Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố Vĩnh Long, Ông Bùi Thiện Mẫn - Phó trưởng ban chỉ đạo thống kê dân số và nhà ở TP Vĩnh Long đã lưu ý các giám sát viên tại địa bàn 11 phường, xã cần bám sát quy trình thu thập thông tin của các điều tra viên (ĐTV): Một là - Cập nhật chương trình, không cài lại; Hai là - Một số hộ chưa phỏng vấn nhưng không có trong danh sách thì xem trong "Danh sách hộ đã phỏng vấn", chọn và phỏng vấn bình thường; Ba là - Câu 18 tính số năm đã học xong cho cả người đã học dở dang rồi bỏ, người đang học ở trình độ đào tạo theo yêu cầu (bằng số năm đã học xong trước năm đang học hoặc đã học dở dang rồi bỏ). Nhìn ở một góc độ khác, có không ít điều tra viên (ĐTV) hiểu làm việc là đi làm công chức, nhân viên, công nhân...; không tính tự làm, hoặc làm chủ cơ sở  sản xuất kinh doanh. Đó là điểm sai nghiêm trọng; cần lưu ý nhắc nhở toàn bộ Tổ trưởng và ĐTV tại mỗi địa bàn khi tiến hành điều tra.

  

Triển khai các cuộc họp của Văn phòng BCĐ TPVL sau Lễ ra quân ngày 01/4/2019

     Qua quá trình giám sát tại địa bàn phường xã, hầu hết các điều tra viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả, thực hiện công tác điều tra tại hộ gia đình trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Có thể cảm nhận rằng, dưới cái nóng oi bức của những ngày đầu hè, mọi người ngại ra đường nhưng giám sát viên cùng các điều tra viên (ĐTV) thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại các phường, xã của thành phố Vĩnh Long vẫn duy trì tiến độ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Để không mất nhiều thời gian, đẩy nhanh tiến độ điều tra tại địa bàn, hầu hết các ĐTV đều xác định, nắm rõ giờ giấc sinh hoạt của thành viên trong từng hộ để phân loại, chọn lựa thời điểm thích hợp thâm nhập " đi vào từng ngõ, gõ của từng nhà" để thu thập thông tin đạt hiệu quả của tất cả hộ gia đình. Qua thu thập ý kiến phản hồi từ ĐTV cho biết: "Việc thu thập thông tin từ các hộ dân và trả lời phiếu điện tử tạo thuận lợi cho cả ĐTV và người dân, rút ngắn quá trình xử lý, bảo đảm thông tin đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đi làm vắng nhà nên ĐTV phải đến nhiều lần. Một số hộ không nhớ chính xác thông tin nên hỏi lại người khác trong gia đình, nên mất rất nhiều thời gian".

    

ĐTV tiến hành thu thập thông tin trên CAPI tại hộ gia đình theo đúng quy trình

     Riêng đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chủ quản của các trường mầm non, tiểu học THCS trực thuộc trên địa bàn TP Vĩnh Long cũng đã phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành phải gương mẫu, đi đầu thông qua việc tích cực hưởng ứng, hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên tại địa bàn khi đến liên hệ, tiếp xúc điều tra, thu thập thông tin.

     Trải qua chiến dịch 25 ngày ròng rả triển khai thực hiện thu thập thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở. Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 25/4/2019, qua thống kê của thường trực Ban chỉ đạo thành phố đã công bố chính thức 100% hộ gia đình tại 11 phường, xã trực thuộc thành phố Vĩnh Long đã được thống kê đầy đủ, chính xác theo đúng quy định; hòa cùng khí thế hân hoan của cả nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị thực hiện theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 do đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành chỉ đạo và uỷ thác./.

Tin, ảnh: Anh Tuấn 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết