Monday, 01/06/2020 - 19:19|
Hè vui khỏe và bổ ích
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp lệ Hiệu trưởng bậc Mầm non triển khai kế hoạch công tác trọng tâm tháng 5 năm 2020

Ngày 07 tháng 5 năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đã tổ chức họp lệ Hiệu trưởng bậc Mầm non triển khai kế hoạch trọng tâm tháng 5 năm 2020 tại Hội trường Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long, Phường 1, thành phố Vĩnh Long. 

       Thực hiện theo Giấy mời số 305/GM-PGDĐT ngày 04 tháng 5 năm 2020 của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh Long về việc dự triển khai kế hoạch trọng tâm tháng 5 năm 2020.

       Vào lúc 08giờ ngày 07 tháng 5 năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đã tổ chức họp lệ Hiệu trưởng bậc Mầm non triển khai kế hoạch trọng tâm tháng 5 năm 2020 tại Hội trường Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long, Phường 1, thành phố Vĩnh Long.

       Thành phần tham dự:

       Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo

       Bà Lê Thanh Vân- Phó Trưởng phòng giáo dục Mầm non – Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long.

     Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long:

       - Ông Ngô Thanh Sơn Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TPVL.

       - Các Ông (Bà) là chuyên viên phụ trách bộ phận tổ chức, kế toán.

        Đơn vị trường học:

       - Hiệu trưởng các trường Mầm non.

       Ông Ngô Thanh Sơn -Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TPVL chủ trì cuộc họp triển khai một số nội dung trọng tâm và gợi ý vấn đề để các trường nêu ý kiến.

       Hiệu trưởng nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học theo yêu cầu của công văn số 180/PGDĐT ngày 09/3/2020 của Phòng GDĐT triển khai thực hiện hướng dẫn của Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 của Bộ GDĐT.

       Nhà trường phải có bước chuẩn bị để đón đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho trẻ em, học sinh khi đi học trở lại, Hiệu trưởng cần chỉ đạo sát sao vấn đề phòng bệnh đối với trẻ mầm non.

       Hiệu trưởng các trường cần nắm rõ việc xin cấp tài sản mới, trước hết trường phải tiến hành thanh lý những tài sản hư hỏng không còn sử dung được, nếu tài sản có giá trị nhỏ thì trường thành lập hội đồng thanh lý, đối với những tài sản có giá trị lớn thì trường phải trình về Phòng Giáo dục để được hướng dẫn thủ tục thanh lý đúng theo quy định.

       Để chuẩn bị cho việc xét duyệt biên chế năm học 2020-2021 sắp tới, Hiệu trưởng các trường phải ra soát trữ lượng cho chính xác để phân bổ biên cho hợp lý.

       Trường Mầm non 5 và trường Mầm non Sơn Ca Trường An đã được Sở giáo dục đến kiểm định chất lượng.

       Đề nghị Hiệu trưởng các trường báo cáo tại cuộc họp những khó khăn về việc chuẩn bị cho đi học trở lại và việc thực hiện chế độ cho nhân viên hợp đồng.

Description: C:\Users\MyPC\Downloads\IMG-9682 (1).jpg

Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng Phòng GD&ĐT triển khai tại cuộc họp

       Được sự gợi ý của ông Ngô Thanh Sơn - chủ trì cuộc họp, có rất nhiều ý kiến đóng góp và báo cáo tình hình khó khăn đối với việc chuẩn bị cho tất cả học sinh mầm non đi học trở lại của Hiệu trưởng.

       Một số việc mà trường gặp khó và đề xuất của Hiệu trưởng:

       + Việc đưa đón trẻ làm sao để đảm bảo trật tự giao thông, vì một số trường khu vực trước cổng trường rất hẹp, không có chỗ để phụ huynh đậu xe để vào rước con, một số phụ huynh không tuân thủ khung giờ đưa đón trẻ.

       + Việc dạy một buổi các trường mầm non đều gặp khó, do phụ huynh phải đón con sớm vào buổi sáng, buổi chiều phải tìm người để gửi trẻ. Vì đa số phụ huynh đều phải đi làm việc.

       + Một số trường phát phiếu thăm dò cho phụ huynh việc đi học trở lại của trẻ: một số phụ huynh không muốn cho con đi học trở lại, dự định cho trẻ nghỉ hết năm học.

       + Xin ý kiến cho trường được tổ chức bán trú ngày từ khi bắt đầu học trở lại từ ngày 11/5/2020.

       + Xin ý kiến việc trả lương cho nhân viên hợp đồng phục vụ công tác bán trú.

       + Một số nhân viên hợp đồng xin nghỉ việc luôn.

       + Chế độ đối với nhân viên hợp đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhân viên hợp đồng trường học có được hưởng chế độ không.

 

Description: C:\Users\MyPC\Downloads\IMG-9605 (1).JPG

Lãnh đạo, chuyên viên PGD và Hiệu trưởng các trường Tiểu học tham dự cuộc họp

       Ngoài việc phát biểu ý kiến của Hiệu trưởng các trường, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Bà Lê Thanh Vân- Phó Trưởng phòng giáo dục Mầm non – Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long trả lời một số ý kiến và phát biểu chỉ đạo như sau:

       Việc chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại, Hiệu trưởng nên chủ động giữ an toàn cho trẻ, không nên chủ quan về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh trường lớp, giao nhận trẻ ngoài cổng trường đó là quy định, mỗi trường nên tự linh hoạt tùy điều kiện mà thực hiện cho hợp lý. Giãn cách đối với bậc Mầm non tùy điều kiện của trường mà thực hiện và trang bị máy đo thân nhiệt là việc trường nên làm để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường.

       Việc tổ chức bán trú nếu phụ huynh có nhu cầu, chúng ta nên tổ chức bán trú sau vài ngày khi vào học ổn định, trường nên thăm dò ý kiến của phụ huynh , lưu ý việc cho trẻ đi học hay nghỉ học là tùy vào phụ huynh, riêng đối với trẻ 5 tuổi phải đi học để hoàn thành chương trình học.

       Về chuyên môn trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 còn 9 tuần học, tùy vào tình hình mỗi trường mà Hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên soạn gián án cho phù hợp. Ngoài ra, kế hoạch chiến lược thực hiện chuyên môn nhà trường còn xây dựng sơ sài, cần xem lại có thực trạng không, nhiệm vụ, nội dung trong kế hoạch phải có quy mô trường lớp, việc chăm sóc, giáo dục,... cần đề ra các biện pháp để thực hiện, nêu rõ việc đã thực hiện như thế nào, đánh giá việc thực hiện đó.

       Việc nhận xét đánh giá chuẩn Hiệu trưởng, chuẩn giáo viên không đảm bảo được thực chất để thấy được những ưu, khuyết điểm, chưa đề ra được kế hoạch , biện pháp để phấn đấu cho giai đoạn tiếp theo, nên thẳng thắn trên tinh thần xây dựng.

       Nhà trường nên tiếp tục quay video gửi lên trang Cổng thông tin điện tử để phụ huynh cho trẻ học, nhất là đối với trẻ 5 tuổi.

Description: C:\Users\MyPC\Downloads\IMG-9681.jpg

 

Hình ảnh Bà Lê Thanh Vân- Phó Trưởng phòng giáo dục Mầm non – Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

       Qua ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo và báo cáo của Hiệu trưởng các trường. Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng phòng phát biểu chỉ đạo, trả lời những thắc mắc của trường và kết luận nội dung cuộc họp:

       - Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học theo yêu cầu của công văn số 180/PGDĐT ngày 09/3/2020 của Phòng GD&ĐT triển khai thực hiện hướng dẫn của Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 của Bộ GDĐT.

       - Tổ chức vệ sinh môi trường trong ngoài lớp học, đồ dùng đồ chơi của trẻ, dụng cụ tổ chức hoạt động bán trú... chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ đi học trở lại.

       - Thực hiện chương trình giáo dục theo định hướng điều chỉnh của Sở GD&ĐT sau thời gian cho trẻ nghỉ học phòng dịch bệnh.

       - Tiếp tục thực hiện lồng ghép các nội dung giáo dục an toàn giao thông, giáo dục vệ sinh cá nhân, giáo dục bảo vệ môi trường và giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và giáo dục tài nguyên, môi trường, biển đảo, học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong GDMN thông qua các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

       - Tổ chức các hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ phù hợp với kế hoạch thực hiện chương trình Giáo dục Mầm non.

       - Đối với việc sửa chữa thì trường làm tờ trình gửi về Phòng Giáo dục, Phòng sẽ cho ý kiến.

       - Hiệu trưởng nên linh hoạt việc đưa đón trẻ, nên sắp xếp giờ đưa đón trẻ giãn cách các khối lớp.

       - Nhà trường cần thỏa thuận với phụ huynh mức thu tiền thuê nhân viên phục vụ bán trú vì ngày vào học trở lại ngày 11/5/2020.

       - Tổ nghiệp vụ mầm non cần phát huy vai trò trách nhiệm của mình, tham mưu cho Trưởng phòng Giáo dục chỉ đạo thống nhất theo sự chỉ đạo về chuyên môn của Sở Giáo dục.

       - Đề nghị Hiệu trưởng các trường báo cáo kịp thời những phát sinh tại đơn vị mình, đặc biệt trong giai đoạn này.

       Ngoài những nội dung trọng tâm trên, trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có phát sinh vấn đề cần xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn, các đơn vị liên hệ trực tiếp lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo để được tư vấn, hướng dẫn./.

Tin, ảnh: Cẩm Thư    


Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết