Monday, 01/06/2020 - 20:12|
Hè vui khỏe và bổ ích
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản năm 2019 trường Mầm non 4, Phường 4 trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long

Ngày 20/3/2020 đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đến trường Mầm non 4, Phường 4, thành phố Vĩnh Long tiến hành kiểm tra Ngày 20/3/2020 đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đến trường Mầm non 4, Phường 4, thành phố Vĩnh Long tiến hành kiểm tra về công tác tài chánh, tài sản, các khoản trong  và ngoài ngân sách, các khoản thu do nhân dân, các tổ chức đóng góp năm 2019.

       Thực hiện theo quyết định số 491/QĐ-PGDĐT TP Vĩnh Long, ngày 16 tháng 3 năm 2020 về việc thành lập Đoàn kiểm tra về công tác tài chánh, tài sản, các khoản trong  và ngoài ngân sách, các khoản thu do nhân dân, các tổ chức đóng góp năm 2019 đối với trường trường Mầm non 4, Phường 4, thành phố Vĩnh Long.

       Ngày 20/3/2020 đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đến trường Mầm non 4, Phường 4, thành phố Vĩnh Long tiến hành kiểm tra theo các nội dung:

       - Kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản (đối chiếu sổ sách, số liệu báo cáo và tài sản hiện có của nhà trường).

       - Kiểm tra quy chế chi tiêu nội bộ (việc xây dựng dự thảo quy chế, công khai quy chế)

       - Kiểm tra việc xây dựng dự toán thu chi của tất cả các nguồn thu của trường.

       - Kiểm tra công tác thu chi  nguồn học phí, sử dụng và quyết toán kinh phí.

       - Kiểm tra chứng từ thu, chi nguồn NSNN năm 2019.

       - Kiểm tra chứng từ thu, chi, mở sổ  theo dõi tất cả các khoản thu hộ BHTT, khoản thù lao được trích lại.

       - Kiểm tra việc thỏa thuận thu, chi bán trú, biên bản họp PHHS các lớp.

       - Kiểm tra nguồn hội phí  Hội PHHS (dự toán thu, chi, quy chế hoạt động của Ban đại diện CMHS)

       - Kiểm tra thực hiện việc công khai tài chính, biên bản kiểm quỹ tiền mặt tại trường.

       - Kiểm tra việc thực hiện việc chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập.

Hình ảnh Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng đoàn kiểm tra phân công các thành viên trong đoàn kiểm tra tài chính tại trường

       Nhận xét chung qua việc kiểm tra như sau:

       Về công tác quản lý tài sản năm 2019:

       Báo cáo tài sản cuối năm trường báo cáo còn thiếu các mẫu: 9a công khai tình hình đầu tư xây dựng mua sắm tài sản công.

       Mẫu báo cáo kê khai tài sản cố định chưa đúng mẫu 4c.

       Chưa tách sổ theo dõi tài sản cố định và sổ theo dõi công cụ dụng cụ và biên bản kiểm kê.

       Chưa cập nhật tỉ lệ hao mòn tài sản.

       Bên cạnh đó, đoàn đã kiểm tra xác suất thực tế một số tài sản hiện có của trường bao gồm:

        Tivi màu Led, Laptop FPT, đàn, máy vi tính, máy lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống âm thanh di động, nhà banh lục giác, cầu trượt hai mái, tủ đựng đồ dùng học sinh, khu liên hoàn cầu trượt xoắn, khu nhà banh có máy che, bộ xích đu đa năng.

       Qua kiểm tra số lượng từ loại tài sản và tài sản hiện có đoàn nhận thấy nhà trường chưa theo dõi chặt chẽ và cụ thể từng tài sản hiện có của trường theo báo cáo tăng giảm sản năm 2019, báo cáo tài sản ít hơn tài sản hiện có. Một số tài sản hư hỏng, không còn sử dụng được nhà trường chưa tiến hành thanh lý.

      Về lập dự toán, chấp hành dự toán, hạch toán kế toán và quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước:

       Đơn vị có lập dự toán năm đầu thời kỳ ổn định làm căn cứ để UBND thành phố Vĩnh Long giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực thực hiện nhiệm vụ tài chính theo Quyết định số 5463/QĐ-UBND ngày 30/12/2018, cụ thể là các khoản thu học phí và các khoản thu thỏa thuận; Dự toán chi: Đơn vị lập dự toán chi tiết cho từng loại nhiệm vụ như: chi thường xuyên thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhà nước giao.

       Về thực hiện dự toán chi:

       Trên cơ sở dự toán chi thường xuyên (nguồn kinh phí ngân sách đảm bảo) được UBND thành phố Vĩnh Long, Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố Vĩnh Long, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long giao cho đơn vị, đơn vị triển khai và tổ chức thực hiện đúng chế độ, tiêu chuẩn và định mức chi theo quy định được cơ quan có thẩm quyền ban hành và được đua vào Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, các khoản chi đều không vượt định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo đúng loại hình đơn vị sự nghiệp do nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động; kinh phí ngân sách cấp bảo đảm chi hoạt động thường xuyên trong giai đoạn 2018 – 2020.

​      Về hạch toán kế toán:

       Đơn vị thực hiện đúng việc hạch toán kinh phí chi thường xuyên được ngân sách nhà nước bảo đảm vào các mục chi của mục lục ngân sách theo quy định hiện hành và nộp toàn bộ số thu học phí vào Kho bạc nhà nước (TKTG 3714).

       Về  quyết toán:

       Đơn vị thực hiện đầy đủ việc lập báo cáo kế toán quý, báo cáo quyết toán năm, cũng như báo cáo tài chính gửi Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Vĩnh Long theo đúng quy định hiện hành.

       Về các hoạt động tài chính khác:

       Đơn vị có lập dự toán thu, chi hàng năm làm căn cứ để điều hành theo đúng loại hình hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

       Nhìn chung việc thực hiện các khoản thu của trường đúng theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh và thực hiện đúng theo Tờ trình đã được chấp thuận của Ủy ban nhân dân Phường 4 và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh. Ngoài ra, nhà trường  có đầy đủ biên bản thoản thuận các khoản thu chi bán trú đối với phụ huynh học sinh các lớp. Nhà trường có thực hiện việc công khai tài chính theo quy định.

 

Hình ảnh Ông Ngô Thanh Sơn- Trưởng Phòng Giáo dục – phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

       Kết luận của ông Ngô Thanh Sơn- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long: Ban Giám hiệu và kế toán trường Mầm non 4, Phường 4 thành phố Vĩnh Long, cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được, đồng thời chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu xót của trường, nhà trường cần rà soát, cập nhật đầy đủ tài sản hiện có và thanh lý những tài sản hư hỏng không còn sử dụng được, đồng thời lãnh đạo trường cần phải bảo quản, quản lý và khai thác, sử dụng hiệu quả tài sản hiện có của nhà trường, chấm dứt và khắc phục những hạn chế thiếu xót trong thời gian tới.

Hình ảnh Bà Phan Thị Quế Hương  –Hiệu trưởng trường Mầm non 4 Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra

       Hiệu trưởng trường Mầm non 4 hứa sẽ chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu xót của đơn vị, sẽ theo dõi chặt chẽ hơn việc kiểm kê tài sản cố định, chấm dứt và khắc phục ngay những hạn chế thiếu xót trong thời gian tới và sẽ cố gắng thực hiện tốt công tác tài chính, tài sản đúng theo quy định của pháp luật, sẽ cập nhật kịp thời các quy định mới về công tác quản lý, sử dụng tài sản, thực hiện việc thanh lý nững tài sản hư hỏng không sử dụng được đúng theo quy định./.

Tin, ảnh: Cẩm Thư    


Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết