• :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào Tạo thành phố Vĩnh Long
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản năm 2019 trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long

Ngày 06/3/2020  đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đến trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long tiến hành kiểm tra công tác quản lý và sử dụng  tài chính, tài sản năm 2019 trường Tiểu học  Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An.

Thực hiện theo Quyết định số 449/QĐ-PGDĐT TP Vĩnh Long, ngày 27 tháng 02 năm 2020 về việc thành lập Đoàn kiểm tra về công tác tài chính, tài sản, các khoản trong và ngoài ngân sách, các khoản thu do nhân dân, các tổ chức đóng góp năm 2019 đối với trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long.

Ngày 06/3/2020 đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đến trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long tiến hành kiểm tra theo các nội dung:

- Kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản (kiểm tra thực tế tài sản hiện có của nhà trường)

- Kiểm tra quy chế chi tiêu nội bộ (việc xây dựng dự thảo quy chế, công khai quy chế)

- Kiểm tra việc xây dựng dự toán thu chi của tất cả các nguồn thu của trường.

- Kiểm tra chứng từ thu, chi nguồn NSNN năm 2019.

- Kiểm tra chứng từ thu, chi, mở sổ theo dõi tất cả các khoản thu.

- Kiểm tra việc thỏa thuận thu, chi bán trú, biên bản họp PHHS các lớp.

- Kiểm tra nguồn hội phí Hội PHHS (dự toán thu, chi, quy chế hoạt động của Ban đại diện CMHS)

- Kiểm tra thực hiện việc công khai tài chính, biên bản kiểm quỹ tiền mặt tại trường.

- Kiểm tra việc thực hiện việc chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập.

- Kiểm tra nguồn được trích lại để chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Hình ảnh đoàn kiểm tra thông qua quyết định kiểm tra tài chính tại trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long

Hình ảnh Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng đoàn kiểm tra phân công các thành viên trong đoàn kiểm tra tài chính

tại trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long

Nhận xét chung qua việc kiểm tra như sau:

- Đơn vị có lập dự toán năm đầu thời kỳ ổn định làm căn cứ để UBND thành phố Vĩnh Long giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực thực hiện nhiệm vụ tài chính theo Quyết định số 5463/QĐ-UBND ngày 30/12/2018. Dự toán chi: Đơn vị lập dự toán chi tiết cho từng loại nhiệm vụ như: chi thường xuyên thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhà nước giao.

- Thực hiện dự toán chi: trên cơ sở dự toán chi thường xuyên (nguồn kinh phí ngân sách đảm bảo) được UBND thành phố Vĩnh Long, Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố Vĩnh Long, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long giao cho đơn vị, đơn vị triển khai và tổ chức thực hiện đúng chế độ, tiêu chuẩn và định mức chi theo quy định được cơ quan có thẩm quyền ban hành và được đua vào Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, các khoản chi đều không vượt định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo đúng loại hình đơn vị sự nghiệp do nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động; kinh phí ngân sách cấp bảo đảm chi hoạt động thường xuyên trong giai đoạn 2018 – 2020.

- Về quyết toán: Đơn vị thực hiện đầy đủ việc lập báo cáo kế toán quý, báo cáo quyết toán năm, cũng như báo cáo tài chính gửi Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Vĩnh Long theo đúng quy định hiện hành.

-  Về các hoạt động tài chính khác: Đơn vị có lập dự toán thu, chi hàng năm làm căn cứ để điều hành theo đúng loại hình hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

Nhìn chung việc thực hiện các khoản thu của trường đúng theo quy định của UBND tỉnh và thực hiện đúng theo Tờ trình đã được chấp thuận của UBND Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Nhà trường có thực hiện việc công khai tài chính theo quy định.

Hồ sơ tài chính năm 2019 của trường tương đối tốt, cần sắp xếp lại các chứng từ và minh chứng theo từng nguồn theo đúng quy định.

Về công tác quản lý tài sản năm 2019:

+ Báo cáo tài sản cuối năm trường báo cáo còn thiếu các mẫu: 9d, 10c.

+ Mẫu báo cáo kê khai tài sản cố định và mẫu công khai tình hình xây dựng, mua sắm tài sản công năm 2019 chưa đúng mẫu 4c và 9a.

+ Chưa tách sổ theo dõi tài sản cố định và công cụ dụng cụ .

+ Bên cạnh đó, đoàn đã kiểm tra xác suất thực tế một số tài sản hiện có của trường: nhà trường chưa xác định được cụ thể từng tài sản hiện có của trường theo báo cáo tăng sản năm 2019.

Hình ảnh kế toán trường tiểu học Nguyễn Hữu Huân giải trình cho đoàn kiểm tra

Hình ảnh Ông Ngô Thanh Sơn- Trưởng Phòng Giáo dục – Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Kết luận của ông Ngô Thanh Sơn- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long: Ban Giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân, Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được, đồng thời chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu xót của trường, bổ sung các minh chứng, thủ tục thanh toán còn thiếu, chấm dứt và khắc phục ngay những hạn chế thiếu xót trong thời gian tới.

Nhà trường cần khai thác hiệu quả những tài sản hiện có của trường, cập nhật đầy đủ tài sản vào sổ theo dõi tài sản. Kiểm kê và thanh lý những tài sản hư hỏng không còn sử dụng được. Nhà trường cần bảo quản và quản lý chặt chẽ hơn tài sản hiện có của trường.

Hình ảnh Ông Lê Văn Lai – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Hữu Huân tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra

Nhà trường hứa sẽ chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu xót của đơn vị, sẽ bổ sung ngay các thủ tục thanh toán còn thiếu, sẽ chấm dứt và khắc phục những hạn chế thiếu xót trong thời gian tới và sẽ cố gắng thực hiện tốt công tác tài chính và đặc biệt là công tác quản lý và sử dụng tài sản đúng theo quy định của pháp luật./.

Tin, ảnh: Cẩm Thư

Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Thư